Tổng tổ chức Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng cung cấp động cơ phi cơ của Mỹ Pratt & Whitney (PW) vừa ký kết hợp đồng tìm, tương trợ sản phẩm động cơ cho 20 phi cơ Airbus A321neo giá trị hơn 1,5 tỷ đô la.

Thương vụ thúc đẩy quan hệ hiệp tác kinh tế song phương

2 bên còn triển khai ký biên bản ghi nhớ sở hữu ràng buộc về giao kèo bảo dưỡng số động cơ trên.

Nội dung ký kết giữa Vietnam Airlines và PW trị giá HƠN 1,5 tỷ đô la Mỹ, bao gồm 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cộng những điều khoản toàn diện về bảo hành, bảo dưỡng và sang sửa động cơ.

Ông Dương Trí Thành - giám đốc điều hành Vietnam Airlines cho biết: lễ ký hôm nay đánh dấu một bước tiến mới trong thời kỳ tăng trưởng đội máy bay A321 của Vietnam Airlines. Đây là dòng động cơ Vietnam Airlines chọn lựa mang hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, đặc thù gần gũi với môi trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, giúp hãng gia tăng mạnh mẽ hiệu quả khai thác cũng như tiết kiệm mức giá vận hành những chuyến bay.

“Tôi tin rằng thương vụ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ mang đến dấu ấn đậm nét trong những hoạt động xúc tiến quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt - Mỹ” - giám đốc điều hành Vietnam Airlines nói.

Ông Rick Deurloo - Phó chủ tịch PW cho hay, PW và Vietnam Airlines đã sở hữu truyền thống cộng tác từ những năm 1990 mang những giao kèo cung ứng động cơ trước hết cho phi cơ Boeing 767. “Do vậy, Vietnam Airlines tin tưởng mỗi quan hệ giữa Vietnam Airlines và PW sẽ còn được thắt chặt và phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai”.

Tối ưu hoá không gian trên cabin

Kể từ đưa vào vận hành năm 2016, động cơ GTF đã cho thấy hiệu năng mạnh mẽ sở hữu việc giảm 16% nhiên liệu tiêu thụ, 50% khí thải và 75% tiếng ồn so sở hữu dòng động cơ hiện giờ.

Các tàu bay A321neo được Vietnam Airlines lắp đặt động cơ GTF là phiên bản mới thuộc dòng A321 - chiếc tàu bay lớn nhất trong gia đình tàu bay A320 của Airbus.

Vietnam Airlines hiện đang khai thác 90 tuyến đường bay đến 20 điểm nội địa và 29 điểm tới quốc tế với tổng cùng nhàng nhàng 400 chuyến bay mỗi ngày. Vietnam Airlines mang đội tàu bay trẻ, đương đại với nhiều chủng loại máy bay tân tiến trên toàn cầu như Boeing 787 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A330 và Airbus A321.A321neo sẽ mang đến cho hành khách các tiêu chuẩn mới, giúp tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, nâng cao kích thước lối thoát hiểm và thiết nhắc cửa khoang khách mới. Vietnam Airlines dự định sẽ thu nạp 20 tàu bay A321neo trong năm 2018 và 2019.

Ngày 10/6/2010, Vietnam Airlines chính thức trở nên thành viên của Liên minh hàng không Skyteam, mở rộng mạng bay đến hơn 1000 điểm tới tại 177 quốc gia. Năm 2017, Vietnam Airlines được tổ chức giám định và xếp hạng hàng không Anh Skytrax xác nhận là hãng Hàng ko 4 sao hai năm liên tiếp.

PW (thuộc United Technologies Corp - Mỹ) là công ty hàng đầu thế giới trong ngành kiểu dáng, phân phối và phân phối dịch vụ hỗ trợ động cơ tàu bay. Ngày nay, các động cơ thương nghiệp cỡ to của Pratt & Whitney đang được dùng bởi 25% máy bay chuyển vận hành khách trên toàn cầu. Các dịch vụ bảo dưỡng, sửa sang và đại tu động cơ được Pratt & Whitney thực hiện trên phạm vi thế giới.

PW vẫn đang quyết tâm không dừng để nghiên cứu, lớn mạnh những cái động cơ mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng lâu dài.