Năm 2017 cách đây không lâu, trong khi Australia phải nhập cảng đến 9,32 tỷ đô la các sản phẩm dệt may thì Việt Nam chỉ xuất khẩu vào thị trường này 173 triệu đô la.

Trong số những hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham dự thì hiệp nghị Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên thái bình Dương (CPTPP) được hy vọng sẽ mở thêm trang mới cho ngành nghề dệt may Việt Nam sở hữu 3 thị trường bậc nhất gồm Canada, Mexico và Australia.

Riêng Australia - 1 nền kinh tế vững mạnh thuộc nhóm G20, mang dân số 25 triệu người; nhu cầu người sử dụng tiếp diễn nâng cao cộng với sự gia tăng dân số cơ học do hiện tượng nhập cư; với thu nhập bình quân đầu người đã đạt khoảng 55.000 USD/năm - được giám định là thị phần với sức sắm to.

Theo thăm dò của Nhà tổ chức Triển lãm và Hội thảo quốc tế IEC (thuộc Tập đoàn tư vấn SEAM), Việt Nam là một trong những điểm tới cung ứng nhận được sự quan tâm hàng đầu của thị phần Australia cả về xếp hạng giá trị lẫn xếp hạng nhà phân phối máy dệt kim tròn

Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu Australia cũng đang muốn phổ quát hóa đầu vào, giảm bớt sự phụ thuộc vào hàng hóa từ Trung Quốc. Bởi vậy, Việt Nam đã trở thành lựa chọn khả thi nhờ vị trí địa lý có thể mang đến lợi thế về thời gian tải thương mại.

Thế nhưng năm 2017 gần đây, khi mà Australia du nhập tới 9,32 tỷ đô la Mỹ những sản phẩm dệt may từ khắp thế giới thì tổng trị giá hàng dệt may Việt Nam xâm nhập thị phần này chỉ mới chạm mốc 173 triệu đô la Mỹ.

Trước hết trong khoảng CPTPP là kỳ vọng sẽ được giảm mạnh thuế du nhập. Nhưng sở hữu thuận tiện cho đại phần nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam tận dụng thời cơ này hay ko vì liên quan tới nhiều "công đoạn": lệ luật duyên cớ, tức đảm bảo nguyên liệu đầu vào "từ sợi trở đi" phải sở hữu duyên cớ từ các nước thành viên trong khối; những cam kết về cần lao, môi trường, trách nhiệm phường hội.

Gả dụ không phù hợp được những tiêu chuẩn này, khi đối tác sang kiểm tra nhà máy thì chúng ta cũng không tận dụng được ưu đãi. Điều này càng trở nên cạnh tranh to mang các đơn vị vừa và nhỏ.

Hơn ai hết, các người đứng đầu Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) hiểu rất rõ những thách thức về áp lực cạnh tranh mà công ty thành viên đang đối mặt khi muốn xuất hàng đi Australia (vốn liếng ít ỏi, trình độ điều hành còn yếu…) trước làn sóng tổ chức nước ngoài đang ồ ạt tiến vào Việt Nam để đón đầu CPTPP…

"Hầu hết doanh nghiệp dệt may Việt Nam mới chỉ kết nối được mang những người khiến cho thương nghiệp trung gian chứ chưa thể trực tiếp gặp những nhà cung cấp nên hàm lượng giá trị gia tăng của sản phẩm còn rất thấp", Phó Tổng Thư ký VITAS Nguyễn Thị Tuyết Mai trằn trọc.

TS. Trằn Văn Quyến, chuyên gia sản vấn từ Woolmark (tổ chức chuyên tương trợ xúc tiến vững mạnh thị trường len lông cừu), còn cho hay người dùng từ Australia đặt đơn hàng nhỏ thì tổ chức lớn của ta lại không "mặn mà" nhưng điều trớ trêu là nếu như họ sở hữu đơn hàng nhỏ sang doanh nghiệp nhỏ thì đội ngũ này lại chẳng thể đáp ứng được những chứng chỉ tin cậy, cả về chất lượng lẫn nghĩa vụ phố hội. "Nhiều tổ chức nhỏ Việt Nam thậm chí còn ko với cả website", ông Quyến đề cập thêm và mong rằng nhóm đơn vị nhỏ và vừa phải "khẩn trương nâng cấp chính mình".

Ngoài ra, tại Australia với số đông công ty khởi nghiệp có mặt trên thị trường mới, nhất là trong ngành nghề chuyên về bề ngoài sản phẩm. Đây là cơ hội rất phù hợp cho đội ngũ đơn vị nhỏ và vừa Việt Nam trong việc bắt tay mang họ để hoàn chỉnh chuỗi phân phối. Nhưng "cái khó ở chỗ công ty nhỏ và vừa tại Việt Nam lại mới chỉ rành gia công mà chưa thành thục khiến cho hàng FOB - tức tự kiếm tìm nguyên phụ liệu về sản xuất và bán hàng", thành ra phải chú ý hơn khía cạnh này, ông Quyến gợi ý.

Dù rằng thời kỳ  "chỉ ngồi 1 chỗ chờ khách tới tậu hàng" đã qua, nhưng ông Rajesh Bahl tới từ Hãng tư vấn SEAM cho rằng đang sở hữu một hiện tượng thú vị khi "các công ty Ấn Độ chính là người đang chào hàng dệt may Việt Nam tại Australia". Điều này cho thấy công ty phải liên kết chặt chẽ ở khâu quảng bá và thúc đẩy thương mại mỗi khi "đem chuông đi đánh xứ người".

Tuoitre.vn