Biến tần là gì ? Biến tần là trang bị biến đổi loại điện xoay chiều ở tần số này thành chiếc điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần

- Nguyên lý căn bản khiến cho việc của bộ biến tần cũng hơi đơn thuần. trước hết, nguồn điện xoay chiều một pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. thời kỳ này được thực hành bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào chuyên chở và có giá trị ít ra 0.96. Điện áp 1 chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. giai đoạn này ngày nay được thực hành phê duyệt hệ IGBT (transistor lưỡng cực sở hữu cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của kỹ thuật vi xử lý và khoa học bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

- Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể đổi thay giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp mang 1 quy luật cố định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối mang chuyển vận có mô men ko đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. dù thế có vận tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ thích hợp với bắt buộc của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc 2 của điện áp.

- Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng những bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo khoa học tiên tiến. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng buộc phải bởi hệ thống.

- bên cạnh đó, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau thích hợp phần đông những mẫu phụ vận chuyển khác nhau. hiện giờ biến tần mang tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.