Bulter, 1 con rô bốt màu cam với dáng dẻ bậm bạp đang đi lại qua lại giữa những lối đi để lấy phần đông mọi thứ từ điện thoại đến dầu gội đầu trên những kệ trong kho. Nó chỉ mất một giờ để khiến cho các gì mà người người lao động phải mất 5 giờ.

Còn người anh em họ Sorter của Butler là một băng chuyển vận sáng tạo với thể xắp xếp các lô hàng theo trọng lượng, kích cỡ và địa điểm cung ứng nhanh có tốc độ mau lẹ hơn bốn lần so có con người.

Được sản xuất bởi doanh nghiệp khởi nghiệp robot lớn nhất Ấn Độ với tên là GreyOrange, những con rô bốt này viện trợ những doanh nghiệp bán hàng online và công ty logistics cắt giảm giá tiền và thời gian giao hàng – các nguyên tố vốn dĩ đóng vai trò trọng tâm trong cuộc cạnh giành giật vị thế trong thị trường thương nghiệp điện tử đang bùng nổ tại nước này. Tổ chức khởi nghiệp GreyOrange có hội sở hoạt động tại Gurugram (Ấn Độ). Các đơn vị như Flipkart - startup thương mại điện tử lớn nhất của Ấn Độ, nhà sản xuất nội thất trực tuyến Pepperfry hay các nhà cung cấp nhà cung cấp giao nhận mang tên DTDC và Delhivery đều là quý khách của GreyOrange.

Theo chia sẻ của ông Akash Gupta – người đồng sáng lập và Giám đốc khoa học của GreyOrange: “Với sự viện trợ của robot, 1 đơn đặt hàng sở hữu thể được lấy trong khoảng nhà kho và gửi đi trong vòng 20 phút”. Những robot mang thể sắp đặt được 12 triệu gói hàng trong vòng một tháng. Bulter và Sorter với thể thay thế 60-80% nhóm lao động trong kho”.

Những robot đang dần chiếm dụng mảnh đất dành cho những lao động giá thấp, điều này cho chúng ta thấy sự xâm chiếm của máy móc đối sở hữu công việc của con người trong một mai sau rất sắp.

một người lao động khiến việc mang thể kiếm được trung bình khoảng 10.000 rupee (khoảng 8 USD một ngày). Khi những nhà bán lẻ trực tuyến chuyển sang tiêu dùng máy móc để điều hành càng ngày càng phổ thông đơn hàng hơn, lượng cần lao ko sở hữu tay nghề sẽ phát triển thành dôi thừa. Hiện trạng trầm trọng hơn khi những nhà bán sỉ đồ điện tử gia đình như Flipkart – hiện là trang thương nghiệp điện tử lớn nhất ở Ấn Độ được hậu thuẫn bởi tập đoàn SoftBank, Tiger Golbal và Tencent Holding – đã chiến đấu với gã đồ sộ Amazon và gây ra trận chiến tự động hóa ở Mỹ bằng cách thức tậu lại Kiva Systems có giá 775 triệu USD vào năm 2012.

“Các công tác chúng ta thường thấy trong những nhà kho trong vòng bốn, năm năm trở lại đây sẽ ko còn trong vòng 2 tới ba năm tới”, Satish Mena chuyên gia Tìm hiểu của Forrester Research India Pvt., nói sở hữu BloombergQuint. “Tốc độ tạo ra việc làm cho trong những nhà kho này đang chậm lại. Những tổ chức thương nghiệp điện tử đang coi xét lại quy mô và khối lượng đặt hàng mà họ nhận được. Họ cần robot và con người khiến việc cùng nhau”.

Doanh nghiệp này hi vọng thị trường thương mại điện tử Ấn Độ sẽ đạt quy mô 64 tỷ USD trong 4 năm tới và đạt tốc độ phát triển hàng năm là 31,2%.

Amazon và Flipkart đã mở gần 1 phần tư trong số 71 kho của họ vào năm ngoái. Họ đang lôi kéo các bạn bằng phương pháp tăng chiết khấu và đang dùng cho những bắt buộc khắt khe của người mua trong 1 thị phần cạnh tranh sôi động. Trong cố gắng chinh phục người mua, các doanh nghiệp này đang tập hợp vào chiến lược giao hàng trong ngày và đổi trả hàng thuận tiện.

Theo ông Arvind Singhal - chủ toạ tổ chức trả lời bán buôn Technopak Advisiors Pvt. Ltd: cộng sở hữu tự động hóa, số lượng việc khiến cho sẽ ko tăng lên và với thể giảm xuống khi những doanh nghiệp trở thành hiệu quả hơn. Không những thế, khi ngành nghề công nghiệp thương nghiệp điện tử lớn mạnh, những tổ chức như Flipkart và Amazon sẽ vun đắp nhiều trọng tâm phân phối hơn và sẽ cần nhiều người hơn để điều hành chúng”.

Flipkart, Pepperfry, Delhivery đã ko giải đáp các nghi vấn trong khoảng BloombergQuint, còn Amazon thì cho biết họ ko tiêu dùng robot tại Ấn Độ nhưng lại có hệ thống băng chuyển vận tự động tại hai kho hàng lớn nhất của hãng.

GreyOrange cho biết họ đã tải các robot tới những đơn vị hậu cần trên thế giới, trong khoảng Chile và Brazil đến Singapore và Hồng Kông.

Huy động được 35 triệu đô la từ Tiger Global Management và Blume Ventures, họ sở hữu 8 văn phòng tại 5 đất nước trên toàn cầu và dùng 650 cần lao.

Nhà sản xuất chuyển phát nhanh DTDC Express Ltd., chuyên dụng cho hơn 11.000 địa điểm đã tiêu dùng GreyOrange Sorter trong khoảng 3 năm nay. Theo Abhishek Chakraborty - tổng giám đốc của doanh nghiệp, thời kì để chuyển một kiện hàng ra khỏi kho đã giảm xuống 90 phút thay vì mất 6 tới 7 giờ như trước kia.

“Các rô bốt khiến giảm thời kì xúc tiếp sở hữu con người trong công đoạn vận tải hàng hóa. Tốc độ chuyển vận đã tăng lên và số lượng lỗi thì lại giảm đi”.