Lĩnh vực dệt may muốn tăng trưởng phải mang vùng vật liệu, tuy nhiên Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết nhiều địa phương ko mặn mòi cấp phép các Dự án này vì sợ ô nhiễm môi trường.

Tại Hội nghị về giải pháp khái quát xúc tiến xuất khẩu do Bộ công thương chủ trì đơn vị ngày 23-4, ông Trương Văn Cẩm - phó chủ toạ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) - cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may cả nước quý I-2018 ước đạt 7,62 tỉ USD, tăng 13% so với cộng kỳ năm 2017.

Thừa nhận lĩnh vực dệt may hiện nay vững mạnh mất cân đối, ông Cẩm cho biết khâu yếu nhất là thượng nguồn như máy dệt kim tròn , kéo sợi, dệt vải, nhuộm hoàn tất.

Sợi cung cấp trên 1,4 triệu tấn/năm, trong chậm tiến độ tới 90% xuất khẩu, nhưng trong năm 2017 lại nhập 876.000 tấn, chính yếu trong khoảng Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan.

Nguồn vải cho may xuất khẩu chủ yếu du nhập (chiếm trên 80% nhu cầu, trong chậm tiến độ Trung Quốc chiếm 50% tổng trị giá, Hàn Quốc 18%, Đài Loan 15%), tạo ra hiện trạng nghẽn tại khâu nhuộm.

Khi lĩnh vực dệt may đang phụ thuộc vật liệu nhập khẩu, đa dạng Công trình đầu tư vào dệt nhuộm lại bị ách tắc.

Phó chủ tịch VITAS cho biết với tình trạng một số thức giấc bác, trì hoãn cấp phép cho những Dự án đầu cơ vào dệt nhuộm.

Cụ thể, đại diện Hiệp hội này chứng dẫn Dự án của Tập đoàn TAL HongKong xin đầu tư dệt nhuộm ở Khu công nghiệp Bá Thiện hai tại tỉnh Vĩnh Phúc, mang tổng đầu tư 350 triệu đô la.

phóng thích xong mặt bằng, cho tới hiện tại vẫn chưa được cấp phép, dù Thủ tướng chính phủ cũng như Bộ Tài nguyên và môi trường đã đồng ý.

"Nếu các địa phương ko cấp phép, ngành nghề dệt may vẫn cốt yếu gia công, làm cho gì sở hữu sợi, vải mà xuất khẩu", ông Cẩm cho biết.

Con số của ngành nghề dệt may cho thấy ngành nghề dệt, nhuộm chỉ chiếm 8,3% tổng số vốn đầu tư FDI vào ngành nghề dệt may, khi mà hơn 90% đầu tư vào may.

Theo VITAS, nếu như những địa phương ko tương trợ cấp phép thì việc tạo ra chuỗi sản xuất, đáp ứng quy định cỗi nguồn để được lợi lợi trong khoảng những hiệp nghị FTA Việt Nam - EU (yêu cầu duyên do trong khoảng vải), CPTPP (yêu cầu khởi thủy trong khoảng sợi) là vấn đề xa vời.

Ông Cẩm đề nghị, các thức giấc tạo điều kiện cấp phép cho các Công trình đầu cơ vào dệt nhuộm, dành đầu tiên những tổ chức đầu tư khoa học tiên tiến xử lý nước thải.

Tại sao những địa phương kém đặm đà trong thu hút đầu cơ vào dệt nhuộm, ông Cẩm cho biết, rộng rãi địa phương cho rằng Dự án dệt nhuộm với thể gây ô nhiễm môi trường.

"Đúng là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là mang nhưng nếu các nhà máy đầu tư khoa học xử lý nước thải rẻ thì phải cấp phép. Hơn nữa, địa phương từ chối với thể là với đa dạng lựa chọn, họ thấy ngành nghề khác thu hút đầu cơ vào địa phương sẽ tốt hơn", ông Cẩm cho biết.

Ông Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ công thương nghiệp - đề xuất UBND các thức giấc, TP cần mang chính sách nhất quán và gần gũi hơn đối với đầu tư dệt - nhuộm - hoàn thành bởi hoàn toàn sở hữu thể bảo kê môi trường chuẩn y áp dụng những bắt buộc cao về xử lý nước thải, không ngăn cản và không kỳ thị lĩnh vực dệt nhuộm như hiện nay.

Đây là yếu tố then chốt để ngành nghề dệt may với thể đẩy mạnh đầu tư, nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng trong sản phẩm xuất khẩu.

Bộ trưởng công thương cũng đề xuất Bộ nguồn vốn nghiên cứu hướng sửa đổi những luật thuế để mang sự đối xử công bằng hơn giữa vật tư, vật liệu du nhập và vật tư, nguyên liệu sản xuất trong nước.

"Chính sách thuế như bây giờ đang dành ưu ái lớn hơn cho vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu nên những đơn vị xuất khẩu thiên về nhập khẩu nguyên nguyên liệu trong khoảng bên ngoài thay vì mua trong nước", bộ trưởng cho biết.

Tuoitre.vn