Đơn hàng dồi dào nhưng thiếu lao động sản xuất, buộc doanh nghiệp dệt may trong nước tuyển dụng cả lao động tay nghề thấp, thậm chí là lao động không có tay nghề để vừa sản xuất vừa đào tạo.

Ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sài Gòn 3, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Không chỉ May Sài Gòn 3 mà các thành viên trong Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh đều đang “khát” lao động. Năm 2020, do không có đơn hàng, một số doanh nghiệp phải giãn, dừng sản xuất khiến lao động mất hoặc bỏ việc do thu nhập không đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, lượng đơn hàng dồi dào, sản xuất đã sôi động trở lại thì doanh nghiệp lại không tuyển đủ lao động. “Nhiều khách hàng yêu cầu tăng sản lượng nhưng số lượng lao động tăng theo không kịp khiến doanh nghiệp khó khăn trong đáp ứng đơn hàng”, ông Phạm Xuân Hồng nói.

Doanh nghiệp cũng khá vất vả trong tuyển dụng lao động mới. Nguyên do, một phần người lao động, nhất là lao động khu vực miền Tây sau khi nghỉ việc đã tìm được công việc mới ở địa phương. Một số dự án mới, khu công nghiệp mới được mở ra cũng đã hút đáng kể số lượng lao động.

Doanh nghiệp dệt may đang "khát" lao động

Cùng chung cảnh ngộ, Công ty May xuất khẩu Ninh Bình đã có đủ đơn hàng sản xuất tới tháng 9/2021 nhưng đại diện doanh nghiệp lại lo lắng trong việc giữ chân người lao động. Tình hình biến động lao động trên địa bàn từ đầu năm tới nay khá mạnh do có doanh nghiệp giày da mới chuyển đến, đang thu hút lao động trong vùng với lợi thế công việc đơn giản, chỉ làm một khâu, không bị áp lực và không đòi hỏi trình độ tay nghề cao như bên may. Để giữ chân người lao động, bên cạnh việc chăm lo nhiều hơn cho người lao động, Công ty May xuất khẩu Ninh Bình đầu tư máy cắt tự động, góp phần tăng năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Với Tổng công ty May 10 - CTCP, ngoài nỗi lo giảm năng suất và doanh thu do phải chuyển đổi sang sản xuất mặt hàng dệt kim để bù đắp sự thiếu hụt của mặt hàng truyền thống như sơ mi, veston, quần âu. May 10 còn đang rất khó tuyển bổ sung thêm lao động để hoàn thành các đơn hàng cho quý II/2021 và mục tiêu doanh thu cả năm.

Dệt may là một trong những ngành sử dụng số lao động lớn nhất với gần 2,7 triệu người. Cũng là ngành chịu sự cạnh tranh rất lớn trong thu hút lao động với các ngành khác như điện, điện tử. Đồng thời, doanh nghiệp dệt may trong nước còn phải chịu sự cạnh tranh về lao động với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giải pháp trước mắt đang được doanh nghiệp dệt may trong nước thực hiện là tuyển dụng lao động tay nghề thấp, thậm chí không có tay nghề để vừa sản xuất, vừa đào tạo nhằm giải quyết các đơn hàng.

Ông Cao Hữu Hiếu - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam - cho rằng: Sự ổn định của lao động rất quan trọng với sự sống còn của doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm hiện tại ngành dệt may đang có cơ hội hồi phục sản xuất. Các doanh nghiệp trong ngành cần tiếp tục thực hiện kết hợp nhiều biện pháp giữ chân người lao động. Trong đó, đảm bảo việc làm ổn định, duy trì lương thưởng và các quyền lợi về bảo hiểm y tế đầy đủ, không nợ lương, thưởng… là giải pháp tiên quyết. Ngoài ra, các biện pháp như chú trọng đào tạo nâng cao tay nghề, quan tâm và nâng cao chất lượng từng bữa ăn của người lao động cũng khiến công nhân gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Ông Phạm Xuân Hồng cũng đồng tình: Xây dựng được văn hóa doanh nghiệp bền vững trong đó quan tâm chăm lo cho cuộc sống của người lao động là yếu tố hàng đầu giúp người lao động thấu hiểu và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Cải tiến các khâu sản xuất, quản lý để nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người lao động. Về dài hơi, doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị công nghệ tự động nhằm giảm số lao động thủ công, đồng thời nâng cao năng lực đáp ứng thời gian giao hàng ngày một ngắn và khắt khe của đối tác.

Năm 2021 ngành dệt may dự kiến đạt 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên thiếu lao động cho sản xuất đang là một trở ngại lớn trong hoàn thành mục tiêu trên.

Theo Công thương